Thực trạng ngành giao thông vận tải đường bộ nước ta hiện nay

Tình trạng giao thông trên quốc lộ những năm vừa qua không có nhiều tiến triển. Bởi số lượng phương tiện và hàng hóa ngày một tăng cao, việc nâng cấp đầu tư lại khá hạn chế. Điều này khiến việc vận chuyển đường bộ thêm khó khăn và tốn nhiều thời gian.
Nếu tình trạng trì trệ vẫn tiếp tục kéo dài thì trong tương lai hoạt động sản xuất lưu thông hàng hóa sẽ đối mặt với vô vàn thách thức. Từ đó nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Vậy vận tải đường bộ đang có những vấn đề gì?

Thuận lợi ngành giao thông vận tải

Nhà nước đang chú trọng rất nhiều vào ngành này. Thông qua việc soạn thảo, ban hành, tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật đầy đủ để ngành phát triển tốt nhất. Cụ thể có đầy đủ 5 luật chuyên ngành, các thông tư, các nghị định, đã tổ chức hướng dẫn và thực hiện trong toàn ngành.
Tuyến đường Bắc-Nam đã được cải thiện rõ rệt, dự án mở rộng quốc lộ 1A cơ bản đã được thông suốt. Các doanh nghiệp vận chuyển đang ngày càng tăng nhanh về số lượng, chất lượng cũng được cải thiện đáng kể, gây dựng được nhiều uy tín cho khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa.
Tuy nhiên, đường biển còn tồn tại một số rào cản: Tình trạng xây dựng các cảng biển tràn lan dẫn tới cung vượt quá cầu và tác động trực tiếp đến giá. Giá thấp sẽ nảy sinh các vấn đề cạnh tranh không lành mạnh, điều này thực chất sẽ ảnh hưởng không tốt đối với kinh tế Việt Nam. Và một rào cản nữa là các đối tác Việt Nam không thực hiện cam kết về quỹ dự án ủng hộ cảng biển.

Thuận lợi của vận tải
Thuận lợi ngành giao thông vận tải

Khó khăn ngành giao thông vận tải

Chất lượng dịch vụ còn hạn chế

Các doanh nghiệp vận tải chưa có sự đầu tư tốt không chỉ về phương tiện vận chuyển mà cả nguồn nhân lực cũng vậy: hiện nay các phương tiện vận chuyển còn thô sơ, chưa đáp ứng được độ an toàn. Nguồn nhân lực còn hạn chế về trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, cho nên vẫn chưa tạo được sự tin tưởng tuyệt đối từ khách hàng

Giờ cấm thành phố đang bị tăng lên để thắt chặt giao thông

Khi phương tiện cá nhân ngày càng tăng cao thì cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu phát triển của thành phố khiến tình trạng giao thông trong nội thành tắc nghẽn liên tục nhất là vào những giờ cao điểm.
Vì vậy thành phố thực hiện hoạt động thắt chặt giao thông như: hạn chế xe tải chạy vào nội đô, cấm xe tải chạy trong thành phố vào giờ cao điểm. Hiện nay 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh quy định giờ cấm tải như sau:

Xe tải nhỏ từ 1,25 tấn trở xuống

- Cấm hoạt động trong giờ cao điểm
- Được phép lưu thông trong thành phố từ 9h sáng đến 16h chiều
- Từ 9h tối đến 6h sáng

Xe có trọng tải trên 1,25 tấn

- Chỉ được phép lưu thông trong thành phố từ 9h tối đến 6h sáng hôm sau và phải có giấy phép lưu hành
- Các loại xe trọng tải toàn bộ xe trên 10 tấn, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe máy thi công
- Chỉ được hoạt động lưu thông từ 9h tối đến 6h sáng hôm sau và phải có giấy phép lưu hành đặc biệt.
- Chính sách thuế thiếu đồng bộ
- Các doanh nghiệp vận tải cho rằng: nhiều điều khoản trong lộ trình tính thuế cho doanh nghiệp vận tải chưa nhuần nhuyễn và thiếu đồng bộ; lệ phí, lộ phí cầu đường hiện nay không được tính vào chi phí hay cách tính tiêu hao nhiên liệu còn bất cập gây nhiều tranh cãi không xác định được đúng, sai.

Khó khăn giao thông vận tải đang gặp phải
Khó khăn giao thông vận tải đang gặp phải

An ninh vận tải khá phức tạp, nhiều bất ổn

Trong thời gian gần đây, trên các tuyến đường từ miền xuôi lên miền ngược, từ Bắc vào Nam, đang liên tiếp xảy ra tình trạng chặn xe trấn lột, cướp hàng, ném đá lên phương tiện vận chuyển,…điều này khiến cho vấn đề an ninh trong ngành vận tải bị đe dọa, gây khá nhiều hoang mang lo sợ cho khách hàng.
Bạn đang có nhu cầu gửi hàng hóa đi xa? Bạn muốn tìm một đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp? Hay đơn giản bạn chỉ muốn tìm hiểu về dịch vụ vận tải, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.
Là một trong những nhà cung ứng dịch vụ logistic hàng đầu Việt Nam, Công ty Vận Tải Dũng Cường tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ xuất nhập khẩu, bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ và logistic chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng.
Chúng tôi luôn cập nhật nắm bắt tình hình thương mại trong nước và quốc tế để không ngừng vươn xa, nâng cấp chất lượng của mình.
Xem thêm: Vận tải hàng hóa đường bộ Bắc Trung Nam
                   4 đặc điểm vượt trội của vận chuyển hàng hóa bằng xe tải
 
 

Thứ tự: 
100