CÁC LOẠI HÀNG HOÁ THƯỜNG GẶP TRONG NGÀNH VẬN TẢI

Vận tải hàng hoá bằng đường bộ là hình thức vận tải được ưa chuông hiện nay. Với các hình thức và đặc điểm khác nhau, dưới đây là thông tin các loại hàng hoá thường gặp trong ngành vận tải:

1. VẬN CHUYỂN HÀNG CONTAINER

Container là hình thức vận chuyển phổ biến và được chuẩn hoá trên toàn thế giới. Hàng container có đặc điểm là được tiết kiệm chi phí bốc dỡ, nhất là đối với các loại hàng cần chuyển tải. Bởi vì lịch trình vận chuyển hàng hoá nhiều khi cần vận chuyển nhiều phương thức, từ đường biển qua đường sông, hoặc có thể phải qua cả đường bộ.

Một đặc điểm của hàng container nằm ở phương tiện chuyên chở, đó là các xe container, các xe đầu kéo container. Các phương tiện này phải có các thiết bị dùng để cố định và tháo rời các container.

Hàng container cũng có những nơi riêng để tập kết. Đó là các bãi container. Nơi đây có những phương tiện chuyên hoá riêng. Ngoài ra cách thức bốc xếp container cũng được chuyên hoá theo những cách thức riêng.

2. VẬN CHUYỂN HÀNG LẠNH

Đặc điểm của loại hàng này là phải được giữ ở nhiệt độ thấp thường xuyên, do đó cũng cần các thiết bị chuyên hoá riêng cho chúng. Vì thế người ta thường sử dụng container để vận chuyển loại hàng hoá này. Các container này gọi là các container lạnh.

Chi phí vận chuyển hàng lạnh đặc biệt cao hơn đối với hàng thường. Chi phí này đến từ chi phí thuê container cao hơn. Ngoài ra còn đi kèm với chi phí điện năng sử dụng để giữ nhiệt độ thấp cho hàng hoá.

3. VẬN CHUYỂN HÀNG SIÊU TRƯỜNG SIÊU TRỌNG

Đây là loại có khối lượng nặng, cực lớn. Loại hàng này thường là các máy móc thiết bị có khối lượng và kích thước lớn. Phổ biến nhất là các máy móc công trình, máy nông nghiệp…

Đặc điểm của loại hàng siêu trường siêu trọng là rất kén chọn phương tiện. Và đối với loại phương tiện di chuyển cũng vậy. Về vận chuyển hàng hóa đường người ta thường dùng xe đầu kéo kết hợp với mooc lùn mới đủ công suất để vận chuyển loại hàng này. Loại hàng vận chuyển này Do đó,  giá cước vận tải hàng hóa bằng đường bộ từ đó cũng cao hơn.

4. VẬN CHUYỂN HÀNG LẺ

Hàng lẻ được hiểu đơn giản là những loại hàng vận chuyển không đủ công suất. Nếu như không tận dụng đủ công suất, người vận chuyển sẽ bị thiệt thòi. Do đó người vận chuyển sẽ phải tổng hợp nhiều hàng lẻ để sắp xếp, tối ưu hoá trọng tải.

Hàng lẻ đối với hàng hóa trong vận tải đường bộ có hai loại. Bởi vì trong vận tải đường bộ người ta có thể gửi hàng trong container hoặc không. Và hàng container có quá trình vận chuyển hơi khác một chút. Do đó ta mới phân loại ra hai loại hàng. Một là hàng lẻ container. Hai là hàng lẻ thông thường.

Đối với hàng lẻ container (LCL) sẽ có một khác biệt trong quá trình tổng hợp hàng. Thường các loại hàng container lẻ sẽ được tổng hợp tại bãi tập kết container hay bãi xe tải cũng được., xếp hàng cũng như xe tải thường và hàng hóa cũng xếp theo thứ tự từ xa nhất xếp vào trong và lần lượt đến cuối công là điểm trả hàng gần nhất.

CÁC LOẠI HÀNG HOÁ THƯỜNG GẶP TRONG NGÀNH VẬN TẢI

5. VẬN CHUYỂN THUỶ HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

Hàng hải sản tươi sống cần vận chuyển ở những công lạnh .

6. VẬN CHUYỂN HÀNG DỄ VỠ

Đây là các mặt hàng dễ bị tổn thương bởi các tác nhân vật lý. Thường là hàng nội thất hoặc hàng gốm, thuỷ tinh,.Đối với các mặt hàng này thường phải được đóng kiện an toàn, cẩn thận nên sẽ phát sinh chi phí đóng hàng.

Do nhu cầu bảo đảm chất lượng cao nên các mặt hàng này phát sinh nhiều vấn đề. Thứ nhất là về việc nghiệm thu hàng hoá. Đó là việc đảm bảo hàng hoá giữ ở một chất lượng cho phép trong quá trình vận chuyển. Việc kiểm định chất lượng đã làm phát sinh chi phí. Ngoài ra việc đảm bảo chất lượng cho hàng hoá cũng khiến chi phí dội lên. Từ đó, cước phí cho loại mặt hàng này cao cũng không có gì là khó hiểu.

7. VẬN CHUYỂN HÀNG NGUYÊN XE

Đây là hàng có khối lượng hoặc thể tích vừa đủ với công suất vận chuyển. Do đó việc vận chuyển cũng rất thuận lợi cho người vận chuyển. Bởi vì họ chỉ xử lý với một đối tượng khách hàng. Do đó cước phí vận chuyển hàng nguyên lúc nào cũng rẻ hơn hàng lẻ.

8. VẬN CHUYỂN RAU, CỦ, QUẢ,…

Loại hàng này chủ yếu cần được bảo quản tương đối tuỳ chỉnh về độ ẩm và nhiệt độ sao cho phù hợp. Nhiệt độ cao có thể khiến nông sản mau hư. Nhiệt độ quá thấp khiến chúng bị dập. Độ ẩm cao dẫn đến nấm mốc. Thiếu hụt độ ẩm lại khiến chúng kém tươi. Ngoài ra, trong quá tình vận chuyển cần hạn chế va đập vật lý.

CÁC LOẠI HÀNG HOÁ THƯỜNG GẶP TRONG NGÀNH VẬN TẢI

9. VẬN CHUYỂN HOÁ CHẤT

Vận chuyển hoá chất là mặt hàng khá phức tạp, gây khó khăn trong việc kê khai. Không những thế còn gây trở ngại cho công tác bảo quản. Bởi vì tính chất hoá học của chúng là khác nhau. Chúng dễ tác dụng với các hợp chất trong không khí môi trường xung quanh. Thậm chí nhiệt độ và độ ẩm cũng ảnh hưởng tới chất lượng hoá chất. Ngay cả các hoá chất khác nhau vận chuyển chung có thể tác dụng với nhau.

10. VẬN CHUYỂN HÀNG ƯU ĐÃI

Đây là mặt hàng được nhà nước ưu đãi đặc biệt. Do đó thuế suất đối với hàng hoá này thường được giảm thiểu hoặc xoá bỏ. Tuy nhiên, các mặt hàng này thường yêu cầu có các chứng từ cần thiết. Như các mặt hàng cho xây dựng công trình cần có giấy phép xây dựng.

11. VẬN CHUYỂN HÀNG LÀM TỪ NHIỀU NGUYÊN VẬT LIỆU

Thuế suất được áp dụng tương ứng với loại hàng hoá được kê khai trong tờ khai thủ tục hải quan. Một hàng hoá làm từ nhiều nguyên vật liệu có thể được kê khai bằng nhiều cách. Do đó, người ta thường chọn kê khai các nguyên vật liệu có thuế suất thấp. Điều này giúp giảm thiểu rất nhiều lượng thuế phải nộp cho người gửi hàng.

12. VẬN CHUYỂN HÀNG ĐƯỢC HOÀN THUẾ

Mặt hàng tiêu dùng này chủ yếu là loại hàng có giá đã được cộng dồn thế .Tuy nhiên khi đã được xuất khẩu ra nước ngoài, thuế VAT sẽ được bãi bỏ. Do đó, lượng thuế này sẽ được hoàn lại cho người xuất khẩu.

Công ty TNHH Dịch vụ thương mại và vận tải Dũng Cường

Địa chỉ: Ngõ 265 Trần Nhân Tông, Phường Nam Sơn, Quận Kiến An, Hải Phòng

VPGD Phía Bắc: Số 6 làng nghề Kha Lâm, P.Nam Sơn, Q.Kiến An, TP Hải Phòng

VPGD phía Nam: E4/52 Quốc lộ 1A, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

Hotline:  Ms Luấn 0914461899; Mr Tuyển 0912676192 ; Mr Cường  0909588468 

Email: info@vantaidungcuong.comctydungcuong@gmail.com