Quản trị rủi ro thời tiết lĩnh vực logistics vận tải đường bộ

Khủng hoảng thời tiết trong ngành logistics vận tải đường bộ

Các công ty logistics vận chuyển đường bộ phải đối mặt với nguy cơ lãng phí thời gian, tắc nghẽn, tai nạn giao thông, hỏng hàng hóa, tốn kém chi phí…mỗi ngày gây ra bởi thời tiết. Một nghiên cứu do Viện Giá trị Kinh doanh của IBM thực hiện cho thấy 69% giám đốc điều hành vận tải mặt đất cho rằng thời tiết có tác động tiêu cực đến doanh thu của tổ chức họ. Chỉ 10% giám đốc điều hành cho rằng thời tiết có ảnh hưởng tích cực đến doanh thu.

vượt qua thách thức thời tiết cho lĩnh vực logistics

1. Chậm trễ

 • Thời tiết là nguyên nhân gây ra 25% số lần trì hoãn vận tải đường bộ
 • Các công ty vận tải hàng hóa mất 32 tỷ giờ xe vì tắc nghẽn do thời tiết mỗi năm

2. Thiệt hại tiền bạc

 • Sự chậm trễ liên quan đến thời tiết khiến các công ty vận tải đường bộ tiêu tốn 2,2 -3,5 tỷ USD mỗi năm
 • Khi thiên tai xảy ra, một số tuyến đường trọng yếu có thể bị đóng cửa, thiệt hại lên đến 100 triệu USD/ngày
 • Tăng chi phí, tổn thất doanh thu do giao hàng chậm trễ

3. Ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa

 • Trong thời gian nhiệt độ khắc nghiệt, hàng hóa được quản lý không đúng cách có thể bị hư hỏng hoặc hủy hoại hoàn toàn, nhất là hàng đông lạnh và hoa quả

Các yếu tố thời tiết cốt lõi ảnh hưởng đến logistics vận tải đường bộ

STT

Yếu tố thời tiết

Ảnh hưởng

1

Mưa lớn

Khoảng 46% số vụ tai nạn xảy ra khi trời mưa. Mưa lớn làm giảm tầm nhìn, hạn chế tốc độ xe tải tới 25%

2

Sương mù

Giảm tầm nhìn, giảm điều kiện lái xe, giảm tốc độ và mất nhiều thời gian di chuyển

3

Gió lớn

Làm các mảnh vỡ trên đường văng xa gây nguy hiểm và giảm tốc độ di chuyển

4

Bão lớn nghiêm trọng

Gây ra nhiều điều kiện thời tiết cực đoan như lốc xoáy, bão, lũ lụt, sét nghiêm trọng…khiến các tuyến đường vận tải đường bộ trở nên nguy hiểm và khó điều hướng

5

Nhiệt độ khắc nghiệt 

Ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, khả năng của người lái xe, hiệu suất của xe, ma sát mặt đường, cơ sở hạ tầng đường bộ và lưu lượng giao thông

6

Thời tiết cực đoan như lũ lụt, sét, mưa đá

Mất kiểm soát an toàn, suy giảm tầm nhìn; trượt đá gây nguy cơ va chạm và chậm trễ, hư hỏng cơ sở hạ tầng, tắc nghẽn đường 

7

Lốc xoáy nhiệt đới 

Thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng và phương tiện, chậm trễ giao hàng, mất an toàn

Vượt qua thách thức thời tiết cho lĩnh vực logistics đường bộ

Trong khảo sát của Viện Giá trị Kinh doanh IBM, 93% giám đốc điều hành cho rằng hiểu biết về thời tiết được cải thiện có thể tác động tích cực đến tăng trưởng doanh thu hàng năm. Đáng kinh ngạc, 99% giám đốc điều hành được khảo sát cho biết cải thiện thông tin chi tiết về thời tiết có thể giảm chi phí hoạt động hàng năm và 100% nói rằng việc sử dụng dữ liệu thời tiết được cải thiện có thể giảm chi phí pháp lý, bảo hiểm và giảm thiểu rủi ro hàng năm.

Vì vậy, rất nhiều công ty vận chuyển ngày nay không còn coi thời tiết là rào cản hay một yếu tố rủi ro mà đang tìm cách biến thời tiết thành lợi thế cạnh tranh, giảm chi phí và tăng doanh thu đột phá.

Các dự báo thời tiết doanh nghiệp logistics sử dụng phổ biến

 • Dự báo thời tiết hạn ngắn 1-3-7 ngày: Nhiều công ty logistics lựa chọn dự báo thời tiết ngắn hạn, cập nhật thường xuyên 6 giờ/lần để lập kế hoạch hoạt động, tăng độ an toàn và tiết kiệm tiền trên đường đi. Các dữ liệu thời tiết trong bản tin dự báo hạn ngắn rất đa dạng, hữu ích cho nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau và có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của từng loại phương tiện: Nhiệt độ, Độ ẩm, Lượng mưa,…
 • Dự báo thời tiết hạn dài: Dự báo thời tiết hạn dài có đầy đủ dữ liệu thời tiết chi tiết như dự báo hạn ngắn, nhưng thời gian dự báo xa hơn 14-30-45 ngày.
 • Dự báo thời tiết theo mùa: Dự báo thời tiết 90-180 ngày theo biến đổi mùa từng khu vực

Cách doanh nghiệp logistics vượt qua khủng hoảng thời tiết

Bằng việc vận dụng linh hoạt các loại hình dự báo, mọi vấn đề thời tiết trong ngành logistics đều được giải quyết ổn thỏa.

1. Chuẩn bị, lập kế hoạch và định tuyến lại tốt hơn

Với dự báo hạn dài, doanh nghiệp có thể dễ dàng xem thời tiết sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bất kỳ tuyến đường vận tải nào trước 1-3-7-14-30-45 ngày. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể lập kế hoạch giảm thiểu sự chậm trễ: Xuất phát sớm hay muộn hơn, đổi tuyến đường, thay đổi tốc độ, đổi điểm dừng…

Để lập kế hoạch tuyến đường chiến lược, doanh nghiệp thậm chí có thể sử dụng dữ liệu thời tiết quá khứ cho các tuyến đường của mình. Từ đó, rút ra kết luận chúng đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi các sự kiện thời tiết trong quá khứ và có lựa chọn các cung đường tối ưu nhất, vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm thời gian và chi phí.

2. Cải thiện an toàn

 • 46% các vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra khi trời mưa. Với dự báo hạn ngắn, người lái xe có thể biết trước về các điều kiện thời tiết nguy hiểm đủ xa để thay đổi lịch trình theo thời tiết, hoặc thậm chí định tuyến lại khi đang lái xe. 
 • Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nhận được cảnh báo thời tiết nguy hiểm như bão, dông, sét trước 3 giờ trên các tuyến đường di chuyển, giúp họ có đủ thời gian để đưa ra quyết định trước khi quá muộn. 
 • Người lái xe cũng có thể dựa vào thời tiết để điều khiển chiếc xe an toàn hơn: Với ô tô tải lớn, phanh trên những chiếc xe mới thường nhạy cảm hơn với điều kiện ẩm ướt, kích hoạt phanh nhanh hơn khi gạt nước kính chắn gió.

3. Tránh sự chậm trễ và giao hàng nhanh hơn

 • Các công ty vận tải và chuỗi cung ứng có thể giữ cho việc giao hàng đúng tiến độ bằng cách chọn các tuyến đường hiệu quả nhất để tránh thời tiết nguy hiểm. 
 • Tránh bị chậm trễ và đến được với khách hàng nhanh hơn – giúp người dùng vui vẻ hơn và giảm thiểu khiếu nại của khách hàng.

4. Giảm thiệt hại và chi phí

Cuối cùng, với việc lập kế hoạch tuyến đường hiệu quả hơn, giảm thời gian chậm trễ, doanh nghiệp sẽ có thể tối ưu hóa chi phí nhiên liệu, nhân viên và lao động

Thứ tự: 
100