Cách tính giá cước vận tải đường bộ tại Việt Nam hiện nay

 Ngày nay, vận tải đường bộ là một trong những phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách tính giá cước vận tải đường bộ tại Việt Nam hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để giúp bạn nắm được rõ hơn về cước vận tải đường bộ. 

Tại sao nên lựa chọn phương phức vận tải hàng hóa bằng đường bộ

tại sao nên chọn phương thức vận tải hàng hoá đường bộ

Hiện nay, tại Việt Nam vận chuyển đường bộ chiếm khoảng 70% nhu cầu vận chuyển của tổng lượng hàng hóa. Vậy lý do nào khiến cho vận tải bộ trở nên phổ biến và được lựa chọn nhiều như vậy? Câu trả lời sẽ là do những ưu điểm dưới đây:

Thời gian linh hoạt

Điểm khác biệt và cũng là ưu thế của vận tải đường bộ so với các phương thức vận tải khác như đường biển, đường sắt hay đường hàng không. Chính là bạn hoàn toàn có thể thuê xe tải chở hàng bất cứ lúc nào và yêu cầu thời gian giao, nhận rõ ràng.

Lộ trình đa dạng

Tại Việt Nam hiện nay, hệ thống giao thông đường bộ đang ngày càng được cải thiện và nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa tồn kho trên khắp các tỉnh thành. Còn đối với các phương thức vận chuyển khác, bạn sẽ thường phải mất thêm thời gian luân chuyển hàng đến ga, tàu, bến đỗ.                

An toàn hàng hóa

Để đảm bảo chất lượng hàng tốt nhất khi vận chuyển bằng đường bộ. Hàng hóa sẽ được chia thành các nhóm khác nhau như: hàng đông lạnh, hàng xuất nhập khẩu, hàng quá khổ quá tải,… Đối với mỗi loại hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng các loại xe chuyên dụng khác nhau.

Khối lượng vận chuyển

Khối lượng vận chuyển đa dạng từ vài trăm kg đến vài chục tấn. Bạn có thể lựa chọn hình thức ghép hàng hoặc thuê xe nguyên tuyến tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Quy định về cách tính giá cước vận chuyển

Bất cứ phương thức vận chuyển nào cũng đều sẽ phải tuân thủ theo một nguyên tắc tính cước chung và dựa trên hai yếu tố đó chính là khối lượng hàng hóa và lộ trình vận chuyển hàng.

cách tính giá cước vận tải đường bộ tại Việt Nam

Cụ thể được quy định như sau:

  • Trọng lượng hàng hóa tính cước là trọng lượng vận chuyển bao bì tính theo tấn (T).
  • Khoảng cách tính cước là khoảng cách thực tế vận chuyển có hàng được tính theo kilomet (km).
  • Khoảng cách tính cước tối thiểu là 1 km.

Cách tính giá cước vận tải đường bộ

Trong vận tải đường bộ, 2 yếu tố chi phối đến cước phí vận chuyển chính là khối lượng hàng hóa và vùng trả hàng.

Mỗi một yếu tố đó sẽ có những cách thức tính cụ thể. Đối với khối lượng hàng hóa, cách tính giá cước vận tải đường bộ như sau:

  • Cách 1: tính khối lượng thực cho các hàng hóa nhẹ cân. Với những loại hàng hóa này thì ng ty vận chuyển sẽ tiến hành cân hàng hóa đó.
  • Cách 2: (được áp dụng cho các hàng hóa nặng, cồng kềnh): sử dụng ng thức (dài × rộng × cao) × 3/10000.

Sau khi đã xác định được khối lượng hàng hóa cần vận chuyển. Đơn vị vận chuyển sẽ nhân với đơn giá của từng vùng trả hàng so với nơi gửi hàng để tính ra mức cước phí phù hợp.

Một số quy định về cước tính vận chuyển hàng hóa đường bộ:

  • Cước vận tải hàng hoá bằng đường bộ quy định là mức cước tối đa và đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.
  • Quyết định về cước phí vận tải này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2001 và thay thế Quyết định số 36/VGCP-CNTDDV ngày 08/5/1997 của Ban Vật giá Chính phủ. Quyết định số 13/1999/QĐ-BVGCP ngày 26/3/1999 của Ban Vật giá Chính phủ về bổ sung sửa đổi một số điểm tại Quyết định số 36/VGCP-CNTDDV ngày 08/5/1997 và các văn bản hướng dẫn có liên quan.
Thứ tự: 
100